Nguyên nhân của bệnh tay chân miệng và biện pháp để phòng tránh

Bệnh tay, chân, miệng là gì ?

Bệnh taychân và miệng (TCM)  một hội chứng bệnh ở người do virus đường ruột của họ gây ra. Đây  một bệnh thường gặp ở nhũ nhi và trẻ em. Bệnh thường được đặc trưng bởi sốt, đau họng và nổi ban có bọng nước. Tay chân miệng là một bệnh truyền nhiễm thường gặp ở trẻ nhỏ, nhất là các bé dưới 5 tuổi. Bệnh tay chân miệng có tốc độ lây lan nhanh, dễ thành dịch, cao điểm của bệnh là từ tháng 3 – 5 và từ tháng 8 – 9 hằng năm. Vì bệnh rất nguy hiểm nên hãy cùng kênh sức khoẻ và đời sống tìm hiểu kỹ hơn về bệnh để có phương pháp điều trị kịp thời

 Bệnh tay, chân, miệng là gì ?
Bệnh tay, chân, miệng là gì ?

Triệu chứng nhận biết bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ

Bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào nhưng phổ biến nhất là trẻ dưới 10 tuổi. Ở Việt Nam, bệnh tay chân miệng có thể xuất hiện ở bất cứ thời điểm nào trong năm. Trong đó, thời điểm từ tháng 3 – 5 và tháng 9 – 12 số ca trẻ em nhiễm tay chân miệng có xu hướng tăng rõ rệt.

Triệu chứng nhận biết bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ
Triệu chứng nhận biết bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ

Trẻ mắc tay chân miệng ở giai đoạn đầu sẽ xuất hiện các triệu chứng như: sốt, mệt mỏi, đau họng nhẹ, kém ăn…Tuy nhiên, các triệu chứng này lại dễ bị nhầm lẫn với bệnh viêm da bóng nước do nhiễm khuẩn, nhiễm virus hay bệnh thủy đậu.

Trong 1 – 2 ngày đầu nhiễm bệnh tay chân miệng trẻ em sẽ xuất hiện những nốt ban hồng có đường kính khoảng vài mm, nổi trên bề mặt da. Sau đó, các nốt ban này sẽ trở thành bóng nước.

bệnh tay chân miệng trẻ em
bệnh tay chân miệng trẻ em 

Các vết loét phía trong miệng, trên đầu lưỡi, vòm miệng, lợi có thể bị lở loét, gây đau đớn mỗi khi nuốt. Cha mẹ cần đặc biệt chú ý để không bị nhầm lẫn với bệnh viêm loét miệng thông thường. Ngoài ra, các vết loét cũng có thể xuất hiện ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông hoặc cơ quan sinh dục ở trẻ.

Biện pháp phòng tránh bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ

Thường xuyên rửa tay bằng xà bông dưới vòi nước chảy nhất là trước khi cho ăn uống, cho trẻ ăn, chế biến thức ăn, trước khi bế trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi làm vệ sinh và thay tã cho trẻ.

Biện pháp phòng tránh bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ
Biện pháp phòng tránh bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ

Ăn uống hợp vệ sinh, ăn chín, uống sôi.

Đảm bảo các vật dụng ăn uống phải được rửa sạch sẽ, tốt nhất nên ngâm bằng nước sôi trước khi sử dụng.

Đảm bảo nguồn nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày.

Không nhai, mớm thức ăn cho trẻ.

Không để trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm đồ chơi.

Không để trẻ dùng chung khăn tay, khăn giấy, các vật dụng ăn uống như cốc, chén, thìa, đĩa, bát, đồ chơi…

Thường xuyên vệ sinh bề mặt các vật dụng tiếp xúc hàng ngày như dụng cụ học tập, đồ chơi, tay vịn cầu thang, tay nắm cửa, sàn nhà, mặt bàn/ghế…bằng các chất tẩy rửa thông thường.

 Thường xuyên vệ sinh  học tập, đồ chơi, ...
Thường xuyên vệ sinh học tập, đồ chơi, …

Cách ly trẻ với những người đang mắc bệnh hoặc nghi ngờ bị tay chân miệng.