Bệnh hen suyễn là gì ? Hen suyễn không nên ăn gì ?

Bệnh hen suyễn là gì?

Hen suyễn (hen phế quản – Asthma) là một căn bệnh mãn tính của hệ hô hấp. Khi xuất hiện cơn hen suyễn, lớp niêm mạc của ống phế quản sẽ sưng lên, viêm nhiễm và dễ bị kích ứng. Sự co thắt và viêm nhiễm sẽ làm các đường dẫn khí thu hẹp lại, từ đó giảm lưu lượng không khí ra vào phổi.

Bệnh hen suyễn là gì?
Bệnh hen suyễn là gì?

Khi tình trạng phù nề trở nên nghiêm trọng, đường dẫn khí sẽ ngày càng thu hẹp vào. Lúc này người bệnh sẽ phải đối diện với tình trạng khò khè và khó thở vô cùng khó chịu.

Hen suyễn không nên ăn gì ?

1. Các loại nước cam, chanh đóng chai

Các loại nước cam, chanh đóng chai
Các loại nước cam, chanh đóng chai

Đứng đầu danh sách cần tránh xa này là các loại nước cam, chanh đóng chai với hàm lượng các chất phụ gia, hương liệu nhân tạo và hóa chất cao.Thay vào đó, bạn nên sử dụng nước giải khát làm từ chanh tươi để chúng mang lại sự tươi mới và giúp bạn thư giãn, hỗ trợ các cơ trong đường thở tốt hơn.

2. Rượu, bia

Rượu, bia
Rượu, bia

Bạn luôn tự hỏi tại sao lại có cảm giác khó thở sau khu uống rượu, bia? Vì chúng là các chất gây khó thở hàng đầu, tác động tiêu cực đến hệ thần kinh, hô hấp…Vì vậy, hãy từ bỏ nó ngay nếu có thể bạn nhé.

3. Trái cây hay rau củ sấy khô

Trái cây hay rau củ sấy khô
Trái cây hay rau củ sấy khô

Các loại trái cây khô điển hình cần tránh là nho khô, quả dứa, quả mơ, quả anh đào và rau củ đóng hộp.

4. Thực phẩm ngâm chua

Thực phẩm ngâm chua
Thực phẩm ngâm chua

Hãy tránh xa các loại thực phẩm ngâm nếu bạn có phản ứng với sulfite. Sulfite là nhóm hóa chất có khả năng gây khó thở cao mà bệnh nhân hen suyễn cần tránh. Nước nho, rượu chất và một số loại nước giải khát cũng có chứa chất này.

5. Tôm

Tôm đông lạnh cũng chứa sulfite. Sulfite được dùng như một chất phụ gia để tránh các vết đen trên tôm. Tốt hơn hết, bạn nên dùng tôm tươi thay vì sản phẩm đông lạnh.

 Tôm cũng là món nguy hiểm cho người bị hen suyễn
Tôm cũng là món nguy hiểm cho người bị hen suyễn