Thường xuyên mất ngủ do đâu

Mất ngủ là bệnh gì?

Giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể bởi giấc ngủ giúp cơ thể được nghỉ ngơi và phục hồi năng lượng.

Mất ngủ là bệnh gì?
Mất ngủ là bệnh gì?

Một người bình thường có thời gian ngủ trung bình khoảng 7 – 8 giờ mỗi đêm, hoặc có thể dao động từ 4 – 11 giờ. Một giấc ngủ có chất lượng là phải đáp ứng các yêu cầu cơ bản như: đủ giờ, đủ sâu và quan trọng là cảm thấy khoẻ khoắn, tỉnh táo khi thức dậy… Một số khảo sát cho thấy thời gian ngủ trung bình của con người giảm dần theo tuổi tác..

Mất ngủ có nhiều dạng bao gồm: Khó ngủ, ngủ không ngon giấc, thức dậy nhiều lần trong khi ngủ.

Những dấu hiệu của bệnh mất ngủ

Mất ngủ thường có những dấu hiệu sau:

Khó ngủ., Khó duy trì giấc ngủ, Thức dậy sớm, Không thấy tỉnh táo hoặc thấy mệt sau khi thức dậy, Tỉnh giấc nhiều lần khi ngủ và khó ngủ lại.

Những dấu hiệu của bệnh mất ngủ
Những dấu hiệu của bệnh mất ngủ

Nguyên nhân gây ra bệnh mất ngủ

Nguyên nhân gây ra bệnh mất ngủ
Nguyên nhân gây ra bệnh mất ngủ

Bệnh mất ngủ do nhiều nguyên nhân gây ra. Trong đó, nếu chỉ bị mất ngủ thoáng qua thì có thể là do một số nguyên nhân sau: m,Căng thẳng, stress. Bị rối loạn giờ thức và ngủ trong ngày vì thay đổi lịch làm việc hoặc do chênh lệch múi giờ. Sử dụng các chất gây nghiện và kích thích như: Cà phê, trà, thuốc lá, rượu. Ăn quá no trước giờ đi ngủ, gây nặng bụng, khó tiêu, ợ hơi. Các yếu tố về môi trường ngủ xung quanh như: có quá nhiều ánh sáng, tiếng ồn, nhiệt độ, độ ẩm …

Tác hại của bệnh mất ngủ

Related image

Dù là bị mất ngủ thoáng qua hay là mất ngủ mãn tính đều gây ra những tác hại như : Tinh thần không tươi tỉnh, tỉnh táo, thường xuyên thấy buồn ngủ, kém linh hoạt. Cơ thể mệt mỏi, dễ cáu gắt, giảm khả năng tập trung chú ý, trầm cảm. Ảnh hưởng đến khả năng làm việc và học tập, tinh thần không tỉnh táo dễ gây ra tai nạn khi lái xe, vận hành máy móc. Điều trị bệnh thiếu ngủ chủ yếu là điều trị các triệu chứng. Nếu xác định được nguyên nhân gây mất4g ngủ thì kết hợp thêm điều trị nguyên nhân. Để chẩn đoán xác định và chỉ định điều trị, người bệnh cần có sự tư vấn và ý kiến của bác sĩ.